Tai-sao-google-maps-api-bi-chan-tai-thi-truong-viet-nam

Tại sao Google Maps API bị chặn tại thị trường Việt Nam?

Maps API là một dịch vụ không thể thiếu đối với các nhà phát triển ứng dụng, sản phẩm tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên việc Google chặn sử dụng Google Maps API đặt ra nhiều thách thức và khó khăn lớn cho các doanh nghiệp. Vậy, lý do tại sao các doanh nghiệp Việt không thể sử dụng Google Maps API? Và giải pháp nào có thể thay thế Google Maps API tại thị trường Việt Nam?

Google Maps API bị chặn ở Việt Nam

Google Maps API là gì?

Google Maps API là một phương thức cho website của doanh nghiệp sử dụng dịch vụ bản đồ của Google Maps API và từ đó nhúng vào website của mình. Hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng các ứng dụng đơn giản đến phức tạp dựa trên vị trí cho Web, iOS và Android…

Google Maps API hỗ trợ người dùng đánh dấu các địa điểm trên bản đồ kèm theo thông tin cho địa điểm đó: khu vui chơi giải trí, nhà hàng khách sạn, cây ATM, bệnh viện, trường học,… hay bất cứ địa điểm nào khách hàng muốn. 

Thêm vào đó, Google Maps còn hỗ trợ cập nhật tình trạng giao thông giúp người dùng tránh được những tuyến đường bị tắc, tuyến đường đang sửa,…

Tuy nhiên, từ ngày 21/3/2022 Việt Nam nằm trong danh sách những vùng lãnh thổ bị cấm sử dụng Maps API. Chưa có một lý do chính thức nào từ phía Google được đưa ra giải thích, tuy nhiên, theo nhiều phỏng đoán từ các chuyên gia công nghệ, lý do chính đó là Google muốn thu phí người dùng cho các dịch vụ Maps API.

Mặc dù trước đó, Google Maps API cũng cấp các dịch vụ hoàn toàn miễn phí với việc xây dựng một ứng dụng nhỏ và ngược lại, trong trường hợp phải trả phí nếu đó là việc sử dụng cho mục đích kinh doanh, doanh nghiệp. 

Tai-sao-google-maps-api-bi-chan-tai-thi-truong-viet-nam

Trên các diễn đàn công nghệ, người dùng cảm thấy khó hiểu và bất ngờ trước động thái ra thông báo chặn người dùng tại thị trường Việt Nam khi nhận báo lỗi trong các tính năng liên quan tới API đều bị Google giới hạn. Việc sử dụng Google Maps API tại thị trường Việt Nam vô cùng phổ biến, vì vậy thông báo của Google dường như là một tin “sét đánh ngang tai” đối với người dùng.

Để sử dụng được những dịch vụ Maps API do Google cung cấp, người dùng cần sử dụng tài khoản thanh toán mới, tài khoản ngân hàng cần nằm ngoài danh sách các quốc gia bị chặn thì mới có thể sử dụng. 

????Đọc thêm: Sen Vàng Group ứng dụng eKMap API vào báo cáo nghiên cứu thị trường ngành Bất động sản

eKMap tự tin thay thế cho Google Maps API tại thị trường Việt Nam

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong phát triển, cung cấp phần mềm,xây dựng dữ liệu và dịch vụ GIS cho khách hàng, eKMap đã đồng hành với hơn 500 khách hàng thuộc khối chính phủ và doanh nghiệp. 

eKMap API là các dịch vụ bản đồ được xây dựng tương tự như Google Maps API nhưng được chuẩn hóa các nội dung về chủ quyền lãnh thổ và biển đảo tại Việt Nam. Những dịch vụ APIs này có thể đáp ứng được mọi nhu cầu ứng dụng bản đồ thông thường của doanh nghiệp hay thậm chí là các bài toán ứng dụng bản đồ chuyên sâu như lĩnh vực Bất động sản hay Quy hoạch và hạ tầng đô thị,…

eKMap API tập trung xây dựng các dịch vụ như: 

  • Dịch vụ bản đồ eKMap (Tile Map): Bản đồ tương tự như Google Maps, được xây dựng chi tiết cho lãnh thổ Việt Nam, đảm bảo các yếu tố về chủ quyền lãnh thổ và biển đảo.
Tai-sao-google-maps-api-bi-chan-tai-thi-truong-viet-nam-1
  • Dịch vụ xác định vị trí theo địa chỉ, địa điểm: 
Tai-sao-google-maps-api-bi-chan-tai-thi-truong-viet-nam-2
  • Dịch vụ xác định địa chỉ theo vị trí (Reverse GeoCoding)
  • Dịch vụ tự động đề xuất địa chỉ, địa điểm (AutoComplete)
Tai-sao-google-maps-api-bi-chan-tai-thi-truong-viet-nam-3
  • Dịch vụ chỉ đường(Routing)
  • Dịch vụ tìm kiếm địa điểm quan tâm xung quanh
  • Tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi doanh nghiệp trong từng lĩnh vực, eKMap cung cấp nhiều dịch vụ API khác nhau

????Đọc thêm: Sento APP ứng dụng eKMap API vào thiết kế APP Bất động sản  

Khách hàng ứng dụng eKMap API đa dạng cho nhiều lĩnh vực như nhúng bản đồ số eKMap vào website hay tích hợp vào các phần mềm, thay thế Google Maps, ứng dụng trong phần mềm quản trị doanh nghiệp (ERP, CRM, HRM) để quản lý khách hàng, nhân sự, ứng dụng trong phần mềm quản lý phân phối, bán hàng (DMS, Retail) để quản lý độ bao phủ thị phần, thông tin từng điểm bán lẻ….

Tai-sao-google-maps-api-bi-chan-tai-thi-truong-viet-nam-4

Ngoài ra, eKMap API hỗ trợ doanh nghiệp có thể tích hợp dịch vụ Geocoding của eKMap trên bản đồ eKMap hoặc một dịch vụ bản đồ nền khác ứng dụng đa dạng và chuyên biệt trong từng trường hợp, lĩnh vực như bất động sản, bán hàng, lĩnh vực hạ tầng đô thị…

Kết luận

Mặc dù Google Maps API đã hỗ trợ khá nhiều cho người dùng, song việc chính thức chặn Maps API tại thị trường Việt Nam dường như là lời tuyên bố chấm dứt mọi hoạt động dịch vụ sử dụng miễn phí. Vì vậy, eKMap API là sự lựa chọn hoàn hảo thay thế Google Maps giúp doanh nghiệp có thể đem đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

????Đọc thêm: Vì sao MobiWork Việt Nam lựa chọn tin dùng nền tảng bản đồ eKMap suốt gần 1 thập kỷ?

Bình luận